Cách đổi phút ra giờ và các bước thực hiện

Bạn không rõ cách đổi phút ra giờ phải không? Vậy thì đừng lo! Việc chuyển đổi này có thể thực hiện rất dễ dàng chỉ với vài bước cơ bản. Quy tắc chung là hãy chia số phút cho 60 để tìm ra số giờ vì một giờ có 60 phút.

Khi nào thì cần đổi phút ra giờ ?

Việc đổi từ phút ra giờ hay từ giờ sang phút sẽ có ý nghĩa rất lớn trong các bài toán, bài vật lý bình thường. Hầu hết trong các công thức tính toán của toán học và vật lý đều sử dụng đơn vị thời gian tính theo giờ. Trong khi đó, có nhiều bài tập đánh lừa người làm bằng cách cho dữ liệu thời gian dưới dạng phút.

Ngoài ra, việc đổi từ phút sang giờ sẽ giúp mọi người linh hoạt hơn trong công việc, có tính đồng bộ hơn trong các dữ kiện, thông tin trong các bản báo cáo. Ví dụ, một bản báo cáo công tác không thể chỗ này dùng giờ, chỗ kia dùng phút để thể hiện một thông tin, điều đó cho thấy sự thiếu chuyên nghiệp.

Trong phòng thi, nhiều học sinh cũng muốn đổi từ phút ra giờ hoặc giờ sang phút để nắm rõ được số thời gian mình có thể sử dụng để làm bài thi. Ví dụ, giờ bắt đầu làm bài thi là 8 giờ, thời gian thi thường là 120 phút. Vậy làm thế nào để biết mình được thời gian làm bài đến mấy giờ? Bạn hãy đổi từ 120 phút ra thành 2 giờ, cộng với số giờ bắt đầu làm bài. Vậy thời gian hết giờ làm bài là 10 giờ.

Cách đổi phút ra giờ

Đôi lúc chúng ta cần đơn vị giờ, đôi lúc chúng ta cần đơn vị phút hay đơn vị giây,… nếu bạn ở trong trường hợp như vậy, sẽ rất cần nắm rõ cách đổi từ phút ra giờ thật nhanh chóng và hiệu quả. Hãy xem hướng dẫn dưới đây để biết cách đổi phút ra giờ nhanh nhất.

Cach-doi-phut-ra-gio-1

Bước 1: Bắt đầu với số phút cụ thể

Bạn có thể xử lý bước đầu tiên bằng rất nhiều cách. Chẳng hạn như nếu sử dụng giấy, bạn sẽ viết số phút ra và ghi đơn vị là “phút”. Nếu dùng máy tính, bạn chỉ cần bấm con số đó vào máy.

Ví dụ, chúng ta sẽ thử tính xem bộ phim 260 phút sẽ là bao nhiêu giờ. Trong trường hợp này, chúng ta sẽ viết 260 phút ra giấy. Sau đó bạn tìm đáp án theo các bước sau!

Bước 2: Nhân cho phân số “1giờ/ 60phút

Tiếp theo, viết (hoặc bấm) dấu nhân (x) và sau đó là phân số 1 giờ/ 60 phút. Phân số này cho biết số phút có trong một giờ là 60. Khi nhân, chúng ta sẽ có được đơn vị cuối cùng (vì hai đơn vị “phút” bị triệt tiêu).

Biểu thức này giống như chia cho 60 hoặc phân số 60/ 1. Nếu cần hỗ trợ khi nhân và chia phân số, hãy xem bài hướng dẫn về chủ đề này.

Cach-doi-phut-ra-gio-2

Bước 3: Tìm đáp án

Bây giờ bạn chỉ cần tính toán. Đáp án mà bạn có được là số giờ đang cần tìm.

Trong ví dụ trên, 260 phút x 1 giờ/ 60 phút = 4.33 giờ, hoặc 4 1/3 giờ. Tương đương với 260 chia cho 60 hoặc 260/ 60.

Cach-doi-phut-ra-gio-3

Bước 4: Nhân cho 60 để trở lại số phút

Lấy số giờ và nhân cho 60 sẽ có số phút ban đầu. Cụ thể là bạn sẽ nhân với 60 phút/1 giờ để hai đơn vị “giờ” bị triệt tiêu.

Trong ví dụ trên, 4.33 giờ x 60 phút/ 1 giờ = 260 phút – chính xác số phút ban đầu.

Bước 5: Nếu cần đổi thời gian có giờ và phút, bạn chỉ cần tính phần phút

Đôi khi, bạn sẽ có cả thời gian là x giờ y phút. Trong trường hợp này, bạn chỉ việc đổi “y phút” ra giờ, sau đó cộng với “x giờ”. Như vậy, bạn sẽ tính ra tổng thời gian bằng giờ.

Ví dụ, chúng ta cần phải đổi 3 giờ và 9 phút sang giờ. Để thực hiện việc này, tất cả những gì bạn cần phải làm là tính xem 9 phút bằng bao nhiêu giờ, sau đó cộng vào 3 giờ. Tức là, 9 phút x 1 giờ/ 60 phút = 0,15 giờ + 3 giờ = 3.15 giờ.

Cach-doi-phut-ra-gio-4

Cách đổi phút ra giờ hay đổi giờ sang phút thực chất không hề khó và lằng nhằng như những gì nhiều người tưởng. Với hướng dẫn như trên, hẳn các bạn từ giờ trở đi có thể nhanh chóng quy đổi được từ phút sang giờ hoặc ngược lại rồi đúng không nào?

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply