Đố bạn biết đền Cô Bơ ở đâu?

Trước khi biết đền Cô Bơ ở đâu liệu bạn có biết Thánh cô nổi tiếng trong Tứ phủ Thánh cô đó là Cô Bơ Bông. Cô được người dân vô cùng kính trọng và được người dân lập đền để thờ cúng cô. Vậy đền cô Bơ ở đâu và cần chuẩn bị những gì khi đi lễ đền cô Bơ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các thông tin quay quanh cô Bơ nhé.

Đền Cô Bơ ở đâu?

Den-co-bo-o-dau-1

Cô Bơ là ai?

Cô Bơ Bông hay còn có các tên gọi khác là Cô Bơ, Cô Ba Thoải cung, Cô Bơ Hàn Sơn,… Cô Bơ được người dân đặt đền thờ tại Đền Ba Bông xã Hàn Sơn, Huyện Hà Trung, Thanh Hóa.

Cô Bơ Bông vô cùng nổi tiếng ở Tứ phủ Thánh cô. Trong truyền thuyết xưa, thì Cô Bơ được cha cho lệnh phải giáng trần để giúp vua, đến chí kỳ mãn hạn thì sẽ có xe loan đến đón rước cô về Thủy Cung.

Từ đó mà cô hiển linh đến giúp dân tại ngã ba sông, độ cho thuyền bè qua lại được thuận buồm xuôi gió. Chính vì vậy, mà cô được mệnh danh là Cô Bơ Bông hay là Cô bơ Thác Hàn.

Den-co-bo-o-dau-2

Sự tích về cô Bơ Bông

Người xưa kể lại, cô Bơ là con gái của Vua Thủy Tề dưới Thủy Cung. Cô được giáng xuống trần thế thời Lê Trung Hưng. Thần tích về sự giáng trần của cô được lưu truyền rất nhiều. Đức Thái Bà nằm mơ thấy một người thiếu nữ vô cùng xinh đẹp, có diện mạo thon thả và trắng muốt tới dâng cho Đức Bà một viên ngọc quý rồi nói mình chính là Thủy Cung Thiên Nữ.

Vào đúng ngày 8/2 thì Đức Thái Bà thụ thai và sinh hạ được một người con gái có nhan sắc hơn người. Thủy cung nhã nhạc cũng vang lên khiến cho Đức Thái Bà tin về lời báo mộng khi xưa và chắc hẳn rằng con mình là tiên nữ hạ phàm.

Đúng như lời đồn, thì cô càng ngày càng lớn lên xinh đẹp hơn người, cô giỏi cả cầm kỳ thi họa và cô được Đức Thái Bà chỉ bảo từng li từng tí. Khi bị giặc Minh đô hộ, cô cùng với thân mẫu tạm lánh ở gần ngã Ba sông Thác Hàn.

Người xưa truyền lại, cô Bơ đã có công giúp vua Lê Lợi trong việc kháng quân Minh những ngày đầu tiên khởi nghĩa, sau đó cô còn giúp vua Lê trong cuộc Phù Lê Diệt Mạc.

Trong những ngày đầu tiên của cuộc kháng chiến, lực lượng quân ta còn yếu và đã bị địch truy đuổi rất nhiều. Trong một lần bị địch truy đuổi tại ngã ba sông Thác Bờ, vua Lê đã gặp được cô Bơ và cô đã giúp vua đóng giả thành anh trai mình. Đưa quần áo cho vua thay và cùng nhau trốn ở trong ruộng ngô.

Nhờ vào sự nhiệt tình giúp đỡ của cô Bơ nên vua Lê lấy lòng rất cảm kích và hẹn sau khi giành đại thắng sẽ cho quân rước cô về cung và đồng thời phong cô làm phi tử.

Tuy nhiên đến khi đại thắng, vua cho quân đề rước cô về Bơ thì cô Bơ đã thắc tự từ bao giờ. Các bô lão trong làng nói rằng, cô ấy đã trở về Thủy Cung sau khi giúp vua dẹp giặc. Cô thường hiển linh giúp đỡ cho người dân tại ngã ba sông.

Người xưa cho rằng ai gặp phải những điều khó khăn hãy đến van cửa cô Bơ và đều được cô phù hộ.

Đền cô Bơ thờ ở đâu?

Den-co-bo-o-dau-3

Vậy đền cô Bơ ở đâu? Đền cô Bơ hiện nay nằm ở địa chỉ xã Hàn Sơn, Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa và gần ngã ba bến Đò Lèn.

Khoảng năm 1939 – 1940, Đền cô Bơ đã bị quân Nhật phá đổ. Khi đó cụ Nguyễn Trọng Khanh (là thủ nhang của đền) đã bí mật cứu gỡ được một số bài vị tại đền cô Bơ và pho tượng của cô đem giấu.

Sau đó Cụ xin quân Nhật cho lập đền Trần Hưng Đạo ở khu bãi bồi ở bên sông cách đền cũ khoảng 200m. Tuy là xin lập đền thờ Trần Hưng Đạo nhưng thực chất cụ lập lại đền thờ cô Bơ. Lúc mới bắt đầu lập đền thì nơi đó chỉ toàn lau lách nhưng nhờ sự cố gắng của cụ cùng với dân làng, ngôi đền đã được lập bằng tre nứa đơn giản.

Năm 1996, ngôi đền này được công nhận là di tích lịch sử cấp Quốc Gia. Ngôi đền tồn tại được đến nay là công sức rất lớn của cụ Khanh. Hiện nay, khu đất đền cũ của cô Bơ đã bị quân Nhật phá hủy và người dân đã xây ở để ở. Tuy nhiên, đây là một mảnh đất rất thiêng liêng nên không thể để ở được chỉ để thắp hương cho cô.

Đi lễ Cô Bơ xin lộc gì?

Cô Bơ thường làm phép để ban thuốc trị bệnh. Khi cô an tọa, người ta đến xin cô thuốc để chữa bệnh. Dân gian truyền tai nhau đền Cô Bơ rất linh, ai hữu sự đến kêu van cô chỉ cần nhất tâm, lòng thành lễ bạc sẽ đều được như ý.

Bên cạnh đó những câu chuyện người xưa truyền tai nhau về việc cô hiển linh làm cho ngôi đền linh ứng và thiêng liêng hơn. Người dân đến đây với mong muốn cầu cho sức khỏe dồi dào và vạn sự hanh thông.

Kết Luận

Đó là tất cả những thông tin mà chúng tôi thu thập được để trả lời câu hỏi đền Cô Bơ ở đâu? Mong rằng từ những thông tin chúng tôi cung cấp ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cô Bơ.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply