Dịch vụ kinh doanh gồm những gì? Các nhân tố giúp dịch vụ kinh doanh hiệu quả hơn

Cũng giống như nhiều loại hình kinh doanh khác, dịch vụ kinh doanh gồm những ngành nghề dịch vụ tạo nên, trở thành 1 loại hình kinh doanh đặc biệt tạo cơ hội việc làm cho hàng ngàn người. Để biết thêm những thông tin về loại hình dịch vụ này, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Dich-vu-kinh-doanh-gom-1

Dịch vụ kinh doanh là gì?

Dịch vụ kinh doanh là thuật ngữ chung nhằm đề cập đến công việc kinh doanh của các tổ chức, doanh nghiệp hay cá nhân tạo ra nhưng không có sản phẩm, hàng hóa hữu hình, có thể cầm nắm được.

Trong mọi tình huống, người cung cấp dịch vụ có thể cung cấp bất kỳ dịch vụ nào miễn là người tiêu dùng có nhu cầu, nó cũng là sự vô hình trong không gian và chỉ xuất hiện khi có sự tương tác giữa người cung cấp dịch vụ và người sử dụng dịch vụ.

Ngành này cũng không mang tính chất đồng nhất, những dịch vụ tuy giống nhau nhưng ở các thời điểm hay không gian khác nhau cũng sẽ khác nhau. Mặt khác, chất lượng sản phẩm dịch vụ còn dựa trên cả tâm trạng và cảm nhận của khách hàng sử dụng.

Dịch vụ kinh doanh gồm những gì?

 • Các dịch vụ nghề nghiệp: dịch vụ pháp lý, kế toán, kiểm toán, gia sư, thiết kế,…
 • Dịch vụ máy tính và các dịch vụ liên quan: cài đặt phần mềm, diệt virus, tháo dỡ và vệ sinh máy tính, tư vấn khi mua các thiết bị điện tử mới cho khách hàng, lắp đặt và thi công mạng.
 • Dịch vụ nghiên cứu và phát triển: thường được sử dụng để nghiên cứu sản phẩm mới.

Dich-vu-kinh-doanh-gom-3

 • Dịch vụ bất động sản, cho thuê: cho thuê chung cư, nhà ở, resort, villa; hay thiết kế bản vẽ, quy hoạch đô thị, thiết kế cảnh quan đô thị.
 • Dịch vụ chăm sóc sức khỏe: nha khoa, thú y, spa, các dịch vụ làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ.
 • Dịch vụ sự kiện: tổ chức sự kiện cho công ty, doanh nghiệp, đám cưới, đám hiếu.
 • Dịch vụ tài chính: tài chính ngân hàng, đầu tư, bảo hiểm.
 • Dịch vụ Logistics.

Dich-vu-kinh-doanh-gom-4

 • Khách sạn, nhà hàng.
 • Văn hóa: bảo tàng, khu sinh thái.
 • Phương tiện truyền thông: báo chí, phim ảnh, quảng cáo.

Những nhân tố giúp dịch vụ kinh doanh trở nên hiệu quả

Tạo ra khác biệt trong sản phẩm của mình

Tạo ra khác biệt sản phẩm thậm chí còn có cả một chiếc lược chuyên nghiệp. Để sản phẩm của mình được nhớ tới và không bị đại trà, ta có thể chú ý tới những chi tiết sau

 • Các thuộc tính sản phẩm: kích thước, hình dạng, thành phần, nguồn gốc,… tạo ra sự khác biệt giữa các sản phẩm cùng một mức giá
 • Chất lượng: Một sản phẩm chất lượng tốt hẳn và lâu dài luôn nổi bật so với các sản phẩm chất lượng tiêu chuẩn.
 • Vẻ ngoài: Vẻ ngoài bắt mắt hay đẹp đẽ cũng được người dùng ưu tiên hơn
 • Kênh phân phối: Người ta sẽ dựa trên phân khúc thị trường để chọn các nhà phân phối khác nhau.
 • Độ phức tạp: Độ dễ sử dụng của sản phẩm sẽ được người dùng ưu tiên lựa chọn

Đẩy mạnh tiếp thị và quảng cáo

Tiếp thị và quảng cáo trong ngành dịch vụ là điều hết sức quan trọng. Kể cả sản phẩm bạn có tốt hay khác biệt đến đâu, nếu không để người dùng biết tới thì chắc chắn sẽ thất bại. Từ các cty nhỏ tới lớn, đều có một phòng ban hay chuyên viên marketing luôn nắm bắt thị trường và nghiên cứu những người tiêu dùng sản phẩm.

Dich-vu-kinh-doanh-gom-5

Nghiên cứu giá cả hợp lý

Giữa những sản phẩm giống nhau, người dùng thường so sánh về giá cả và điều này rất đúng với thị trường Việt Nam. Các bà, các mẹ lựa chọn sản phẩm sẽ ưu tiên giá cả lên hàng đầu và không riêng gì thế hệ trung niên, các bạn trẻ hiện nay cũng đang đổ bộ hàng loạt trên các sàn thương mại điện tử, vì ở đây, giá cả được công khai và dễ dàng lựa chọn, so sánh các sản phẩm với nhau. Tuy nhiên, điều này sẽ không đúng nếu như phân khúc khách hàng của bạn là những V.I.P, thường họ sẽ quan tâm tới chất lượng nhiều hơn và đôi khi, họ sẽ chọn những dịch vụ đắt hơn vì tin rằng dịch vụ đó sẽ tốt hơn.

Thái độ phục vụ khách hàng

Điều này rất đúng nếu như bạn đang sở hữu các dịch vụ về làm đẹp, ăn uống hay du lịch. Thái độ của nhân viên sẽ ảnh hưởng phần nhiều đến sự hài lòng của khách hàng. Chính vì vậy mà nhiều doanh nghiệp, cơ sở rất rất quan tâm đến vấn đề này, ưu tiên đào tạo nhân viên liên tục và bài bản, sẽ giúp cho kết quả kinh doanh ngày càng khởi sắc.

Dich-vu-kinh-doanh-gom-6

Chăm sóc khách hàng

Việc tương tác hay quan tâm tới khách hàng sẽ giúp họ nhớ đến dịch vụ của bạn hơn hàng trăm các dịch vụ đang có mặt trên thị trường hiện nay, cũng như bạn sẽ biết được khách hàng cần gì, muốn gì để việc phục vụ trở nên thuận lợi hơn. Đó chính là mấu chốt trong dịch vụ kinh doanh mà bạn cần nắm rõ.

Ngành dịch vụ trong những năm gần đây phát triển mạnh do đời sống của nhân dân được nâng cao hơn. Từ đó, các dịch vụ kinh doanh được ra đời ngày một nhiều. Bài viết trên về dịch vụ kinh doanh gồm những gì sẽ giúp bạn có thêm những tính toán hợp lý cho dịch vụ của mình hay bước đầu đặt chân vào con đường dịch vụ.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply