Nóc nhà Việt Nam – đỉnh Fansipan cao bao nhiêu mét?

Đỉnh Fansipan cao bao nhiêu mét trên thực tế? Được biết, độ cao được ghi nhận trên đỉnh Fansipan năm 1909 là 3.143m. Trong những năm gần đây, độ cao của nóc nhà Đông Dương, đỉnh núi cao nhất khu vực Đông Nam Á đang có sự thay đổi như thế nào? Mời quý độc giả cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Dinh-fansipan-cao-bao-nhieu-met-1

Đỉnh núi Fansipan thuộc tỉnh thành nào?

Nếu như Everest được biết đến là nóc nhà của thế giới thì Fansipan lại được gọi tên là Nóc nhà Đông Dương. Đỉnh núi Fansipan nằm ở trung tâm của dãy núi Hoàng Liên Sơn, thuộc tỉnh Lào Cai. Đây là điểm đến quen thuộc của nhiều du khách. Đặc biệt những ai đã từng ghé thăm Sapa thì không thể bỏ qua địa điểm này. Fansipan cách thị trấn Sapa khoảng 9km, cách thành phố Lào Cai khoảng 33km.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, đỉnh núi cao nhất Việt Nam đã được hình thành từ 260 triệu năm trước. Độ cao được ghi nhận năm 1909 của Fansipan là 3143m. Đây cũng là độ cao được đề trên đỉnh núi. Tuy nhiên, trên thực tế, mỗi năm chiều cao của đỉnh núi sẽ tăng lên 0.032 m. Như vậy có thể thấy, độ cao hiện tại của ngọn núi này đã có nhiều thay đổi. Vậy tính đến thời điểm hiện tại, đỉnh Fansipan cao bao nhiêu mét?

Đỉnh fansipan cao bao nhiêu mét?

Kết quả đo đạc độ cao đỉnh Fansipan được đưa ra vào ngày 26/6/2019 chênh lệch đến hơn 04 mét so với kết quả đo đạc được của một người Pháp vào năm 1909. Đây là số liệu chính xác do chính người Việt Nam tiến hành đo đạc bằng công nghệ đo GNSS và mô hình Geoid.

Theo đó, vị trí cao nhất trên đỉnh Fansipan là 3.147,3 mét thay vì 3143 mét. Và độ cao này chắc chắn còn thay đổi rất nhiều trong tương lai.

Khách du lịch chinh phục đỉnh núi Fansipan

Rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước vô cùng thích thú với những chuyến du lịch chinh phục đỉnh núi cao nhất Việt Nam này. Không những thế, nó còn trở thành ước mơ của nhiều người đam mê chủ nghĩa “xê dịch”.

Trước đây, du khách phải mất khoảng từ 5 ngày đến 6 ngày để hoàn thành một tua leo núi, đi bộ chinh phục đỉnh Fansipan. Hiện tại, thời gian lên đến đỉnh núi đã được rút ngắn còn khoảng từ 2 ngày đến 3 ngày đối với phương thức leo bộ và chỉ mất khoảng 1 giờ đồng hồ đối với lựa chọn di chuyển bằng cáp treo.

Hệ thống cáp treo Sun World Fansipan Legend được đưa vào hoạt động từ 02/2016 và nhanh chóng lập được 02 kỷ lục Guiness. Lựa chọn này phù hợp với mọi lứa tuổi, giúp mọi người biến ước mơ chinh phục đỉnh núi cao nhất xứ Đông Dương thành hiện thực.

Dinh-fansipan-cao-bao-nhieu-met-3

Ngược lại, phương thức leo bộ lại dành riêng cho những du khách đam mê mạo hiểm, thích cảm giác chinh phục, khám phá và thể hiện bản thân. Trên đường đến với đỉnh Fansipan, các bạn có cơ hội ngắm nhìn sự thay đổi thiên nhiên ở những độ cao khác nhau của dãy Hoàng Liên Sơn. Bạn còn được thử cảm giác “với được mây”, đi trong mây ở những độ cao 2.400m. Đến độ cao 2.800 là bạn đã vượt lên cả tầng mây, các đám mây mù tan biến hết, để lại một bầu trời quang đãng, rộng lớn, bao la. Và trên cùng là đỉnh Fansipan với đặc trưng là một khối đá to lớn được kê lên từ các tảng đá nhỏ khác. Điều này cũng giải thích cho tên gọi Fansipan, nghĩa là tảng đá lớn.

Chinh phục đỉnh Fansipan bằng đường leo núi không chỉ là thử thách vô cùng ấn tượng mà còn mang lại cho du khách những trải nghiệm khó quên. Nhất là cảm giác đứng trên nơi cao nhất – nơi có lá cờ đỏ sao vàng đang phấp phới, phóng tầm mắt ra bốn phương, ngắm nhìn vẻ đẹp của đất nước.

Lưu ý: Chinh phục đỉnh Fansipan là một thử thách cực kỳ thú vị nhưng đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lượng của bạn cả về sức khỏe thể chất, sức khỏe tinh thần, các vật dụng cần thiết để nghỉ ngơi, thức ăn, nước uống, một số loại thuốc men, đồ dùng sơ cứu đơn giản và quan trọng hơn cả là một người dẫn đường.

Như vậy, bạn đọc đã vừa cùng chúng tôi tìm hiểu đỉnh Fansipan cao bao nhiêu mét, đồng thời hiểu rõ hơn về các phương thức chinh phục đỉnh Fansipan. Nếu có cơ hội, hãy một lần đến với đỉnh Fansipan bạn nhé! Chúc bạn có những chuyến đi thật tuyệt vời!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply