Blog Người Tình Mùa Đông

Bạn có biết ngân hàng chính sách xã hội là gì?

Được thành lập từ năm 2012, tuy nhiên “ngân hàng chính sách xã hội là gì” có lẽ vẫn là câu hỏi mà nhiều người còn thắc mắc. Thông qua bài viết sau đây, hi vọng các bạn sẽ hiểu được phần nào về những hoạt động mà ngân hàng này đang hướng đến.

Ngân hàng chính sách xã hội là gì?

Vậy ngân hàng chính sách xã hội là gì? Ngân hàng chính sách xã hội trước đây còn được gọi là Ngân hàng Phục vụ người nghèo, nằm trong Ngân hàng Agribank – ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, được tổ chức theo Quyết định số 525/QĐ-TTg ngày 31/8/1995 của Thủ tướng Chính phủ và là tổ chức tín dụng thuộc sở hữu nhà nước, hoạt động trong phạm vi cả nước, có tư cách pháp nhân và có vốn điều lệ, có tài sản, có bảng cân đối, có con dấu riêng; TP Hà Nội là trụ sở chính. Vốn điều lệ ban đầu của ngân hàng là 5 nghìn tỷ đồng, được cấp bổ sung phù hợp với yêu cầu hoạt động cho từng thời kỳ.

Ngan-hang-chinh-sach-xa-hoi-la-gi-1

Ngân hàng Chính sách xã hội có vai trò phát huy các nguồn vốn của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, tiếp nhận các nguồn vốn tín dụng của Nhà nước đối với người nghèo và nhiều nguồn vốn khác được Nhà nước cho phép để lập quỹ cho người nghèo vay, thực hiện chương trình của Chính phủ nhằm giúp đỡ người nghèo.

Hoạt động của Ngân hàng vì mục tiêu xóa đói, giảm nghèo, không lợi nhuận, thực hiện bảo toàn vốn ban đầu, phát triển vốn, bù đắp chi phí. Ngân hàng thực hiện cho vay trực tiếp đối với hộ nghèo có sức lao động nhưng thiếu vốn kinh doanh, được vay vốn để phát triển sản xuất, không cần thế chấp tài sản, có hoàn trả vốn vay và theo lãi suất quy định của ngân hàng.

Ngân hàng được xem xét miễn thuế doanh thu (thuế giá trị gia tăng) và thuế lợi tức (thuế thu nhập doanh nghiệp) nhằm giảm lãi suất cho người nghèo vay. Rủi ro bất khả kháng phát sinh từ hoạt động của các ngân hàng yếu kém được bù đắp bằng quỹ bù rủi ro theo quy định tài chính của Bộ Tài chính. Đảng ta đã chủ trì đề ra nghị quyết nhằm tiếp tục chỉnh đốn và phát triển kinh tế, xã hội nông thôn. Đẩy mạnh hệ thống ưu đãi tín dụng đối với hộ nghèo, hộ chính sách, vùng nghèo, vùng dân tộc, vùng cao, vùng căn cứ cách mạng. Mở rộng các hình thức cho vay tín chấp cho các hộ nghèo …

Ngan-hang-chinh-sach-xa-hoi-la-gi-2

Thực hiện có hiệu quả các nghị quyết của Đảng và chiến lược xóa đói giảm nghèo của cả nước. Tháng 3/1995, Chính phủ thành lập quỹ cho vay ưu đãi hộ nghèo với số vốn ban đầu là 400 tỷ đồng do Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Ngoại thương và Ngân hàng Nhà nước tài trợ.

Nguồn vốn được sử dụng để cho vay với lãi suất ưu đãi đối với hộ nghèo thiếu vốn sản xuất kinh doanh, hạn mức cho vay là 500.000 đồng /hộ, hộ vay không cần bảo lãnh. Ngày 31 tháng 8 năm 1995, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 525 / QĐ-TTg về việc thành lập Ngân hàng vì người nghèo hoạt động không vì lợi nhuận thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để cung cấp vốn ưu đãi cho người nghèo hay hộ sản xuất thiếu thốn nguồn vốn.

Ngan-hang-chinh-sach-xa-hoi-la-gi-3

Trên cơ sở sử dụng các thể chế và mạng lưới hiện có của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thông qua mô hình tổ chức được triển khai đồng loạt từ Trung ương đến địa phương, Ngân hàng đã thành lập Ngân hàng riêng cho hộ nghèo với các chính sách tín dụng hợp lý, giúp các hộ nghèo có vốn sản xuất, tạo cơ hội việc làm, nâng cao thu nhập, từng bước làm quen với sản xuất hàng hóa, có điều kiện xóa đói giảm nghèo.

Giúp đỡ đối tượng khó khăn trong học tập

Ở Ngân hàng Chính sách xã hội, các chương trình tín dụng dành cho sinh viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn được gọi là cho vay học sinh, sinh viên khó khăn. Tiền thân là chương trình cho vay của Quỹ tín dụng đào tạo, kế hoạch được Ngân hàng Công thương Việt Nam (Incombank), nay là Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (Vietcombank) thực hiện từ năm 1998 đến năm 2002.

Ngan-hang-chinh-sach-xa-hoi-la-gi-5

Quỹ tín dụng đào tạo được thiết lập vào ngày 2 tháng 3 năm 1998 theo Quyết định số 51/1998/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, nhằm cho vay với lãi suất ưu đãi với các đối tượng đang theo học ở các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề.

Sơ khai, quỹ này được Chính phủ quy định với quy mô 100 tỷ đồng, trong đó cung cấp ngân sách 30 tỷ đồng, còn lại bắt nguồn từ sự tự nguyện góp vốn của các ngân hàng thương mại, sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước. Ngày 1/7/1998, Ngân hàng Nhà nước ban hành Quyết định số 218/1998/QĐ-NHNN1 giao cho Ngân hàng Công thương Việt Nam chịu trách nhiệm và cho vay từ Quỹ tín dụng đào tạo.

Kết luận

Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn phần nào hiểu được ngân hàng chính sách xã hội là gì? Ngân hàng đã giúp đỡ các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trong học tập như thế nào? Đồng thời, bạn cũng sẽ hiểu thêm được mục đích cao đẹp mà ngân hàng này đang hướng tới. Để biết rõ thêm thông tin, bạn nên đến trực tiếp các phòng giao dịch của ngân hàng chính sách xã hội gần nhất để được hỗ trợ.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *