Các cách nấu và dùng nước Dashi từ rau củ. Những loại rau củ kỵ nhau khi nấu nước Dashi 

Nhung-loai-rau-cu-ky-nhau-khi-nau-nuoc-dashi-1

Những loại rau củ kỵ nhau khi nấu nước Dashi là vấn đề mà rất nhiều các cha mẹ cần chú ý khi nấu nước Dashi cho các bé. Vậy sau đây chúng tôi xin chỉ ra 1 vài các loại rau củ kỵ nhau khi nấu nước Dashi giúp bạn có thêm kiến thức để chăm sóc các bé tốt hơn.

Các cách nấu và dùng nước Dashi từ rau củ

Nước rau củ Dashi là loại phổ biến và cách làm cực kì đơn giản khi nấu các món ăn dặm cho em bé. Các cha me chỉ cần chọn các loại rau củ quả không tại vị chát và có thể làm thành nước dùng được vì khi các loại rau củ đó làm thành nước sẽ có vị ngọt tự nhiên, mát nhẹ cho món ăn thêm phần ngon miệng và giúp bé rất dễ ăn.

Các bước nấu nước Dashi

 • Bước 1: Hãy lựa chọn các rau củ tươi, tự nhiên, sạch sẽ và có thể nấu thành nước đem đi gọt rửa sạch sẽ rồi cắt khúc(có thể lựa chọn theo sở thích của bé để mẹ kết hợp chọn lựa những loại rau củ như: su hào, cà rốt, khoai tây,bí đỏ, su su,…) hãy kết hợp khoảng từ 4 đến 5 loại rau củ cho nồi nước dùng của mình để thêm chất dinh dưỡng cho bé nhé!

Nhung-loai-rau-cu-ky-nhau-khi-nau-nuoc-dashi-2

 • Bước 2: Bỏ rau củ vào nồi và cho thêm nước( ước lượng cứ 250g rau củ thì tương ứng 800ml nước).Bỏ rau củ lâu mềm như bắp ngô hay cà rốt vào nối trong khoảng 20 phút hơn sau đó bỏ nốt những rau củ mềm còn lại như su su hay khoai tây vào nồi rồi nấu tiếp 10 phút.
 • Bước 3: Đợi nước nguội rồi lọc riêng phần nước ra, chỉ đơn giản như vậy là các mẹ đã có nước Dashi cho các bé uống rồi.Sau đó, mẹ cho vào khay trữ đông để mỗi lần sau lấy ra dùng dần.

Thành quả: nước Dashi có màu nước đặc trưng giúp cho món ăn thêm bắt mắt và muốn ăn nhưng lại có mùi thơm ngon tự nhiên, có độ ngọt thanh nhẹ nhàng mà không cần thêm bất cứ một gia vị hóa học nào. Hương vị ngon, dễ ăn đến đặc trưng khiến nước Dashi thật khác biệt so với các loại nước dùng khác.

Nhung-loai-rau-cu-ky-nhau-khi-nau-nuoc-dashi-3

Một vài lưu ý khi nấu nước rau củ Dashi cho các bé

 • Để nấu nước rau củ Dashi cho bé, các cha mẹ cần chọn cho bé các loại rau củ sạch sẽ và đúng theo mùa để giảm bớt chất hóa học trong củ quả vì nó sẽ không tốt cho bé.
 • Ngoài ra các mẹ cần phải biết những loại rau củ kỵ nhau khi nấu nước Dashi cho bé.
 • Cần nấu chín và lược bỏ bã nước cho bé trước khi sử dụng.

Những loại rau củ kỵ nhau khi nấu nước Dashi mà các mẹ cần biết

 • Củ cải trắng và cà rốt: củ cải trắng thì mang rất nhiều vitamin C, trong khi đó cà rốt lại mang rất nhiều các enzym phân giải vitamin C,nếu nấu cả 2 loại củ quả này chung với nhau thì sẽ khiến phá hủy hết tất cả các chất dinh dưỡng ở mỗi loại củ quả, và nếu nguy hiểm có thể gây đau bụng hoặc đầy hơi.
 • Bí đỏ và cải thìa: cũng như củ cải trắng và cà rốt, vitamin C trong cải thìa rất nhiều nhưng sẽ bị enzim phân giải vitamin C trong bí đỏ phá hủy hết. Món ăn sẽ hết sạch chất dinh dưỡng khiến bé không có gì để hấp thụ đồng thời còn khiến dạ dày của bé gặp vấn đề.
 • Khoai tây(khoai lang) với cà chua: nếu nấu khoai tây(khoai lang) đi kèm với cà chua, sau khi khoai tây hấp thụ dinh dưỡng vào cơ thể của bé rồi gặp chất dinh dưỡng của cà chua sẽ khiến bé khó tiêu dẫn đến tiêu chảy hay rối loạn tiêu hóa.
 • Cà chua và dưa leo: cũng như củ cải trắng và cà rốt hay bí đỏ và cải thìa thì dưa leo chứa rất nhiều enzym phân giải vitamin C nên vitamin C này trong cà chua sẽ bị phân hủy hết, giảm khả năng hấp thụ vitamin C.
 • Củ cải trắng và nấm mèo đen: khi chúng kết hợp sẽ sinh ra phản ứng sinh học rất phức tạp giữa các enzym trong củ cải và hoạt chất sinh học trong nấm mèo đen sẽ khiến bé bị viêm da.
 • Khoai lang và cải bó xôi: khoai lang và cải bó xôi là các loại rau củ chứa rất nhiều axit phytic. Axit này sẽ liên kết với canxi trong cơ thể tạo thành muối nên canxi sẽ không hấp thụ được vào cơ thể thêm vào đó các muối này còn đào thải các hợp chất muối mới.
 • Cải thìa và bí rợ: khi nấu chung cải thìa và bí rợ, vitamin C trong cải thìa sẽ bị enzym phân giải trong bí rợ phá hủy hết, giảm giá trị dinh dưỡng của cải thìa.

Nhung-loai-rau-cu-ky-nhau-khi-nau-nuoc-dashi-4

Qua bài viết chúng tôi đã cung cấp, tôi hi vọng các mẹ đã hiểu được đặc điểm của nước Dashi từ rau củ và biết những loại rau củ kỵ nhau khi nấu nước Dashi.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply