Tổ chức phi lợi nhuận là gì? Một số thông tin bạn nên biết về tổ chức này

Tổ chức phi lợi nhuận là gì? Các tổ chức này có đặc điểm như thế nào? Đây là những câu hỏi được khá nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây. Đặc biệt, trong một xã hội đang phát triển mang tính cộng đồng như hiện nay, các tổ chức phi lợi nhuận lại đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với cuộc sống con người. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu vấn đề này, hãy tham khảo một số thông tin về tổ chức phi lợi nhuận thông qua bài viết dưới đây nhé!

Tổ chức phi lợi nhuận là gì?

Tổ chức phi lợi nhuận (Non Profit Organization – gọi tắt là NPO) là tổ chức hoạt động không vì lợi ích của cổ đông mà vì lợi ích của các thành viên hoặc lợi ích cho cộng đồng bên ngoài hoặc vì mục đích từ thiện. Không giống như các công ty thông thường, lợi nhuận không phải là mục đích họ đang hướng đến. Hơn thế nữa, các tổ chức phi lợi nhuận này còn được Sở Thuế vụ Hoa Kỳ (IRS) miễn thuế vì mang lại những lợi ích nhất định cho xã hội và toàn cộng đồng.

Phi-loi-nhuan-la-gi-1

Hoạt động của những tổ chức này thuộc khu vực thứ ba được tài trợ chủ yếu bằng các khoản kinh phí và hiển tặng tình nguyện chứ không phải bằng số tiền thuế. Chúng hoạt động độc lập và được quản lý bởi các ban lãnh đạo tình nguyện riêng của họ.

Đặc điểm các tổ chức phi lợi nhuận

Các tổ chức thông thường hoạt động theo một cơ chế phân phối nguồn quỹ sau khi đã nộp thuế cho các cổ đông, nhưng ngược lại, đối với các tổ chức phi lợi nhuận, chỉ sử dụng nguồn quỹ có sẵn hoặc xin được để thực hiện các kế hoạch, chương trình và hoạt động phục vụ cho lợi ích cộng đồng.

Trên thực tế, các tổ chức này có thể tạo ra được lợi nhuận, hay chính xác hơn gọi là thặng dư. Tuy nhiên, nguồn quỹ sẽ được tổ chức giữ lại và tích lũy cho các chương trình khác trong ướng của tổ chức phi lợi nhuận trong tương lai. Tất nhiên, khoản lợi nhuận này sẽ không được đưa về cho cổkhuôn khổ các hoạt động theo định h đông hay nhà đầu tư.

Phi-loi-nhuan-la-gi-2

Các tổ chức phi lợi nhuận tồn tại chỉ để cung cấp các sản phẩm và dịch vụ phục vụ cộng đồng. Tiêu chí quan trọng nhất để đánh giá những hoạt động của các tổ chức này không phải là lợi nhuận. Chẳng hạn, mối quan tâm hàng đầu của một viện bảo tàng là số lượng người đến thăm các tác phẩm được trưng bày và khả năng bổ sung thêm các tác phẩm mới. Còn một tổ chức từ thiện sẽ luôn quan tâm đến số lượng người được cứu giúp.

Các tổ chức phi lợi nhuận hoạt động với mục đích gì?

Không giống như các tổ chức khác, các tổ chức phi lợi nhuận hướng mục tiêu hoạt động của mình vào các hoạt động mang tính cộng đồng và xã hội. Bằng cách này hay cách khác, họ sẽ chấp nhận những khoản chi phí lớn để đổi lấy những giá trị khác mà họ cần.

Phi-loi-nhuan-la-gi-3

Một số tổ chức lại có mong muốn tạo ra một môi trường lành mạnh và bổ ích cho các cá nhân, hoặc có thể trở thành cầu nối giữa các tầng lớp xã hội. Hầu hết mọi người trong xã hội chỉ biết đến các tổ chức phi lợi nhuận, nhưng cũng có những dự án phi lợi nhuận, là một bộ phận của các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động vì lợi nhuận.

Dự án phi lợi nhuận của một công ty, tổ chức hoặc doanh nghiệp thường là một dự án độc lập, với một bộ phận chuyên phụ trách về dự án, hoạt động với nhiều mục đích, chẳng hạn như truyền thông và hoạt động cộng đồng,…

Những hình thức của tổ chức phi lợi nhuận

Phi-loi-nhuan-la-gi-4

Theo Joel L. Fleishman, nguyên giáo sư của khoa Chính sách công và Luật thuộc Đại học Duke, Hoa Kỳ, đã nhận định có nhiều hình thức tổ chức phi lợi nhuận và ông đã phân loại khu vực của các tổ chức phi lợi nhuận như sau:

Tổ chức cá nhân

Hình thức một tổ chức cá nhân tương tự như một tổ chức từ thiện khác, chỉ khác ở chỗ là loại hình tổ chức cá nhân này có một nguồn cung cấp tài chính. Hình thức này tạo ra doanh thu từ các khoản đầu tư và tài trợ cho các tổ chức từ thiện khác.

Hợp tác xã

Do các thành viên làm chủ, có khả năng hưởng lợi từ lợi nhuận của hợp tác xã, có văn hóa rõ ràng trong việc theo đuổi các mục tiêu chung về kinh tế, xã hội hoặc văn hóa và mỗi thành viên có một phiếu bầu.

Tổ chức hữu nghị anh em

Dựa trên sở thích hoặc niềm tin chung, chẳng hạn như sở thích về xã hội hoặc học thuật hoặc một sự nghiệp từ thiện nào đó.

Quỹ tương hỗ

Gây quỹ từ các thành viên (thường là khách hàng), hầu như là các tổ chức tài chính và lợi nhuận được tái đầu tư vào quỹ hoặc để duy trì hay có thể phát triển tổ chức.

Doanh nghiệp xã hội

Hình thức này có thể bán hàng hóa hoặc dịch vụ để gây quỹ cho các dự án cộng đồng và bất kỳ khoản doanh thu thặng dư nào sẽ được tái đầu tư vào doanh nghiệp để phục vụ cho cộng đồng.

Phòng thương mại

Nhóm có các doanh nhân tập hợp để xúc tiến thương mại, đầu tư và hợp tác, thường gây quỹ từ phí của các thành viên của các doanh nghiệp địa phương.

Tổ chức phi chính phủ (NGO)

Được tài trợ bởi nhà nước hoặc các tổ chức quốc tế như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và chúng hoạt động độc lập.

Tổ chức từ thiện

Phải được đăng ký dưới hình thức tổ chức từ thiện để được miễn thuế, tất cả các nguồn lực phải phục vụ cho các hoạt động từ thiện đã được đề ra ​​của tổ chức và có thể được tổ chức như một quỹ ủy thác, công ty hoặc hiệp hội.

Trên đây là một số thông tin chi tiết về tổ chức phi lợi nhuận. Qua đó, chắc hẳn bạn cũng đã biết được tổ chức phi lợi nhuận là gì cũng như đặc điểm và các hình thức tổ chức phi lợi nhuận. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích để bổ sung vào kho tàng kiến thức của bản thân.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply