Bạn có biết Sodium Laureth Sulfate là gì không?

Bạn có biết Sodium Laureth Sulfate là gì không? Hiện nay, có rất nhiều loại mỹ phẩm có chứa thành phần Sodium Laureth Sulfate và được các chuyên gia khuyến cáo là có gây hại cho người dùng. Vậy thì Sodium Laureth Sulfate là gì? Sodium laureth sulfate đó có độc hại hay không? Cùng tìm hiểu điều về đó qua bài viết sau đây của chúng tôi nhé.

Sodium-laureth-sulfate-la-gi-1

Sodium laureth sulfate là gì?

Định nghĩa của Sodium laureth sulfate

Bạn có biết Sodium Laureth Sulfate là gì không? Sodium laureth sulfate này được viết tắt là SLS, đây chính là chất tẩy có công dụng là làm sạch. Thành phần Sodium Laureth Sulfate này được tạo nên thông qua phương pháp tổng hợp. Song, cũng có rất nhiều người nhầm lẫn nó với loại Sodium Laureth Sulfate (SLES) – một loại chất cũng hoạt động bề mặt nhưng có phần dịu nhẹ hơn.

Sodium-laureth-sulfate-la-gi-2

Ứng dụng Sodium Laureth Sulfate là gì?

Sodium-laureth-sulfate-la-gi-3

Quả là không khó để bắt gặp được những sản phẩm có chứa thành phần SLS này trong gia đình. Chẳng hạn như sản phẩm tẩy rửa như nước tẩy trang, hay nước rửa tay, chất tẩy tế bào chết, trong các sản phẩm làm vệ sinh hay mỹ phẩm chăm sóc da, chăm sóc tóc, kem và những loại sữa dưỡng thể…

Riêng đối với sản phẩm chăm sóc về da, thì Sodium Laureth Sulfate thường đóng vai trò làm sạch. Bởi khi tiếp xúc với nước thì nó có khả năng tạo bọt. Ngoài ra, thành phần Sodium Laureth Sulfate còn được sử dụng để làm chất nhũ hóa. Tùy theo mỗi sản phẩm khác nhau mà nồng độ Sodium Laureth Sulfate sẽ có nhiều hay ít.

Sodium laureth sulfate có độc hay không?

Năm 1930 là thời điểm lần đầu tiên mà Sodium Laureth Sulfate được đưa vào sử dụng. Nó ứng dụng trong dầu gội và đó là sản phẩm thay thế của xà phòng. Khi hoạt động trên bề mặt thì chất này phát huy được hiệu quả trong việc tạo bọt và loại sạch các vết bẩn bám ở trên tóc. Nhờ vậy mà nước có chất này có thể loại sạch được vết bẩn. Đây cũng chính là điều mà những người tiêu dùng rất mong đợi.

Song, cũng có rất rất nhiều bài viết khuyến cáo về mối nguy hại mà chất Sodium Laureth Sulfate gây nên. Cụ thể, nó có thể làm khô ráp da, xuất hiện tình trạng mẩn đỏ và kích ứng mắt,…Trường hợp dùng mỹ phẩm có chứa thành phần Sodium Laureth Sulfate một thời gian dài có thể làm cho tăng độ nhạy cảm cho da. Do vậy, nếu bạn thắc mắc những loại da như nào nên tránh sản phẩm có chứa Sodium Laureth Sulfate thì xin trả lời rằng đó là những người có gặp vấn đề nhạy cảm ở da.

Tuy vậy, việc dùng các chất tẩy rửa nhiều thường xuyên thì sẽ khó tránh khỏi tình trạng nhạy cảm ở da. Nhưng mà thành phần Sodium Laureth Sulfate không độc hại như mà mọi người nghĩ. Hiện nay, vẫn chưa có một bằng chứng chứng minh được những mối nguy hiểm của chất này gây ra cho người dùng. Thậm chí, nhiều tài liệu còn ghi nhận rằng chất này an toàn, có rất nhiều lợi ích tuyệt vời và không gây tích tụ sinh học.

SLS có thể gây ra những tác dụng phụ khi ta tiếp xúc lâu dài với chúng như là làm tổn thương mắt, trầm cảm hay tiêu chảy… nguy hiểm hơn có thế gây ra đục thủy tinh thể. Không chỉ vậy, mà SLS rất dễ dàng hấp thụ vào cơ thể qua làn da của bạn, chúng có thể di chuyển đến não, phổi thông qua máu, từ đó sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Khả năng tạo bọt của thành phần Sodium Laureth Sulfate

Sodium-laureth-sulfate-la-gi-4

Xét về những khả năng kích ứng của Sodium Laureth Sulfate đối với da thì không hề chắc chắn. Thậm chí là đối với những người có da nhạy cảm, mới bị chàm eczema hay là trong điều kiện gội dầu gội với nước. Nguy cơ kích ứng có thể gia tăng tùy thuộc theo lượng Sodium Laureth Sulfate ở trong sản phẩm như thế nào. Một số sản phẩm dầu gội có chứa thành phần Sodium Laureth Sulfate ở nồng độ thấp nhưng vẫn có thể làm cho tóc bị khô, rối. Phải bổ sung thêm những thành phần dưỡng ẩm cho da đầu như là như dầu, bơ nhằm tăng độ mượt mà và óng ả cho tóc. Như vậy, dù không gây ra độc hại nhưng điều đó không có nghĩa rằng dầu gội có chứa Sodium Laureth Sulfate này phù hợp với bất kỳ người dùng nào. Đối với những bạn gái có tóc dài, khô hay xoăn sau khi dùng dầu gội có chứa thành phần trên sẽ dễ bị khô, nhám, không còn mềm mịn được như trước. Đối với những bạn thích những dòng dầu gội hay mỹ phẩm có bọt thì chắc chắn sản phẩm chứa Sodium Laureth Sulfate là sự lựa chọn rất được yêu thích. Bởi vì nó giúp làm sạch sâu và toàn diện. Song, theo các chuyên gia nghiên cứu thì nên chọn dùng những sản phẩm làm đẹp không có chứa thành phần Sodium Laureth Sulfate hoặc những sản phẩm có chứa SLES để thay thế, bởi vì hiệu quả của nó bằng nhau mà thành phần SLES lại nhẹ nhàng hơn.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ giúp bạn hiểu rõ hơn về Sodium Laureth Sulfate là gì? Sodium laureth sulfate độc không? Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ biết cách chọn sản phẩm chăm sóc da và mỹ phẩm phù hợp. Tránh tiếp nhận thông tin không đúng dẫn đến quyết định sai lệch, cũng như không đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply