Blog Người Tình Mùa Đông

Tập thể dục để giảm cân – Những bài tập đơn giản và hiệu quả

Hiện nay, với cuộc sống hiện đại và áp lực công việc, việc giữ dáng và giảm cân đã trở thành một nhu cầu thiết yếu của nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thời gian và điều kiện để đến phòng tập gym. Thật may là tập thể dục tại nhà đã trở thành một giải pháp thay thế hiệu quả và tiết kiệm thời gian. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các bài tập thể dục đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả để giảm cân tại nhà.

Ngoài chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng, muốn giảm cân hiệu quả cần kết hợp vận động, rèn luyện cơ bắp…

Chế độ ăn uống lành mạnh quyết định phần lớn thành bại trong công cuộc giảm cân. Tuy nhiên, để tăng cơ, đốt mỡ, hãy kết hợp vận động với 9 bài tập đơn giản dưới đây.

I. Tập thể dục để giảm cân: 4 bài tập tim mạch giúp giảm cân hiệu quả

Bài tập tim mạch là các bài tập làm tăng nhịp tim. Đây là những hình thức vận động tốt nhất để giảm cân, do nhịp tim càng lớn, sẽ đốt cháy nhiều chất béo hơn.

Để giảm cân hoặc duy trì hiệu quả giảm cân, bạn sẽ cần đến 300 phút hoạt động thể chất vừa phải mỗi tuần. Điều này tương đương với khoảng 60 phút mỗi ngày, năm ngày một tuần.

Nếu bạn bận rộn, có thể chia nhỏ bài tập theo thời gian phù hợp, chẳng hạn như vào buổi sáng và buổi tối…

Dưới đây là các bài tập tốt cho tim mạch để giúp bạn giảm cân:

1. Tập cardio cường độ thấp

Nếu bạn là người mới bắt đầu hoặc có chấn thương hay các vấn đề về sức khỏe, các bài tập cardio cường độ thấp cũng có thể giúp bạn đốt cháy calo và giảm cân.

Các bài tập tập thể dục để giảm cân bao gồm đi bộ nhanh, chạy bộ, đi xe đạp, bơi lội và tập thể dục nhịp điệu…

Mục tiêu 60 phút tập cardio cường độ thấp mỗi ngày, thực hiện 5 ngày mỗi tuần. Sau khi đã quen với cường độ, bạn có thể mang tạ tay khi đi bộ, chạy bộ hoặc tập thể dục nhịp điệu… để cơ thể được săn chắc hơn.

9 bài tập tốt nhất để giảm cân ai cũng có thể tập - Ảnh 2.

2. Nhảy dây

Nhảy dây là một hình thức vận động phù hợp với mọi lứa tuổi. Thế nhưng không phải ai cũng biết rằng nhảy dây có thể mang lại những tác dụng hữu ích trong việc giảm cân, giảm mỡ thừa, đặc biệt là vùng bụng, đùi và bắp chân.

Thực hiện:

  • Khởi động với 8-10 lần nhảy
  • Sau đó nhảy liên tục trong 1 phút rưỡi
  • Nghỉ 15 – 30 giây rồi lặp lại, thực hiện 3 hiệp.

Để tập thể dục để giảm cân, bạn có thể tăng mức độ lên 140-160 nhịp nhảy cho mỗi phút hoặc thay đổi cách nhảy với 1 chân, 2 chân, nhảy dây trong khi chạy tại chỗ…

3. Bài tập burpees

Burpees (là bài tập kết hợp nhiều động tác hít đất, bật nhảy…) giúp bạn đốt cháy mỡ thừa và tác động tới nhiều nhóm cơ trong cơ thể.

  • Thực hiện 10 lần lặp lại động tác trong 30 giây, sau đó nghỉ 30 giây
  • Lặp lại trong 5 phút.

9 bài tập tốt nhất để giảm cân ai cũng có thể tập - Ảnh 3.

4. Tập cardio cường độ cao ngắt quãng (HIIT)

Cardio cường độ cao ngắt quãng là các bài tập có cường độ mạnh diễn ra trong những đoạn thời gian ngắn với nhiều quãng nghỉ hồi sức.

Trên thực tế, bài tập tim mạch ngày càng phổ biến do khả năng đốt cháy calo và giảm mỡ hiệu quả. Một bài HIIT điển hình sẽ kéo dài 10-30 phút và lượng calo đốt được sẽ nhiều hơn so với các bài tập cardio khác như chạy bộ, aerobics…

Một nghiên cứu ở nhóm người tập cardio cường độ cao ngắt quãng cho thấy họ đốt cháy nhiều hơn lúc tập các hình thức tập khác (bao gồm tập tạ, đạp xe và chạy bộ trên máy) đến 25-30% calo trong 1 phút.

Điều này cho thấy, HIIT giúp bạn đốt nhiều calo hơn trong khoảng thời gian luyện tập ngắn hơn.

Không những thế, bộ môn này đặc biệt hiệu quả để giảm mỡ bụng, hạn chế nguy cơ mắc các bệnh mạn tính.

Để áp dụng phương pháp tập cardio cường độ cao ngắt quãng để tập thể dục để giảm cân bạn có thể đạp xe hoặc nhảy dây nhanh hết sức trong 30 giây, tiếp theo là tốc độ chậm lại trong 1-2 phút để hồi sức. Lặp lại trong 10-30 phút.

II.Tập thể dục để giảm cân: 5 bài tập rèn luyện sức bền để giảm cân

Mặc dù không mang lại hiệu quả giảm cân nhanh chóng nhưng các bài tập rèn luyện sức bền có thể tăng cường quá trình trao đổi chất trong cơ thể, từ đó hỗ trợ giảm cân. Khi có khối cơ khoẻ và được kích hoạt thường xuyên trong luyện tập, chúng sẽ đốt nhiều calo hơn, ngay cả khi nghỉ ngơi.

Các bài tập rèn luyện sức bền để giúp bạn giảm cân bao gồm:

1.Động tác chống đẩy

Chống đẩy là một bài tập thể dục để giảm cân tuyệt vời để tăng cơ bắp, sức mạnh cho phần thân trên và cánh tay.

Khi mới bắt đầu, hãy chống đẩy 3 hiệp, mỗi hiệp 10 nhịp, đan xen với quãng nghỉ 60 – 90 giây mỗi hiệp. Sau đó có thể tăng dần số hiệp khi đã thích nghi với cường độ đó.

9 bài tập tốt nhất để giảm cân ai cũng có thể tập - Ảnh 5.

2.Động tác lunges

Mặc dù là bài tập tác động chủ yếu ở các nhóm cơ đùi và mông, nhưng lunges vẫn được xét trong nhóm bài tập toàn thân giảm cân hiệu quả. Độ dài của bước chân sẽ quyết định nhóm cơ được săn chắc nhiều nhất, bước dài cho vòng ba “quả táo” và bước ngắn cho đôi chân thon thả. Bạn cũng có thể kết hợp thêm tạ để gia tăng độ khó cho bài tập.

Thực hiện động tác này với 8 – 12 nhịp mỗi chân.

3.Leo bậc thang

Tập leo bậc thang giúp tăng cường cơ bắp và sức mạnh cho đôi chân, đồng thời tác động vào cơ lưng dưới. Nên bắt đầu với bước nhỏ có chiều cao khoảng 15 – 30cm, sau đó tăng dần chiều cao lên, chẳng hạn như 60 – 70cm.

Thực hiện 5 hiệp, mỗi hiệp 5-10 lần mỗi bên chân.

9 bài tập tốt nhất để giảm cân ai cũng có thể tập - Ảnh 7.

4.Tập tạ chuông Kettlebell

Động tác tập tạ chuông Kettlebell có thể làm tăng nhịp tim, cùng với đó là tăng cường sức mạnh, phát triển cơ cho cánh tay và đôi chân.

Thực hiện nâng tạ bằng 2 tay trong 20 giây, sau đó nghỉ 8 giây và lặp lại động tác 8 lần.

9 bài tập tốt nhất để giảm cân ai cũng có thể tập - Ảnh 8.

5.Deadlifts

Chuyên gia về thể hình đã gợi ý deadlifts như một bài tập thể dục để giảm cân, giúp xây dựng cơ bắp ở cả thân trên và thân dưới. Hãy giảm nhẹ tạ đến 50 – 70% mức tối đa và tăng số lần để làm bài tập giống như tập tim mạch thay vì tập tạ.

Thực hiện 1 – 3 hiệp với 10 – 20 nhịp mỗi hiệp.

9 bài tập tốt nhất để giảm cân ai cũng có thể tập - Ảnh 9.

Với những bài tập đơn giản nhưng hiệu quả mà chúng ta đã tìm hiểu, tập thể dục tại nhà đã trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn giảm cân một cách hiệu quả mà không cần tốn quá nhiều chi phí và thời gian. Tuy nhiên, đừng quên rằng việc giảm cân không chỉ dừng lại ở việc tập luyện, mà còn cần kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý và đủ giấc ngủ để đạt được hiệu quả tối ưu. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có thêm những kiến thức cần thiết để chăm sóc sức khỏe và giảm cân hiệu quả.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *